Thư mục chuyên đề: Toán và Tiếng Việt lớp 4

26/12/2013

Đối với học sinh, mỗi đợt kiểm tra học kì đều có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vậy, các em thường phải dành nhiều thời gian, công sức để ôn tập, chuẩn bị để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhằm hỗ trợ cho các em có thêm tài liệu ôn tập, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã cho xuất bản cuốn sách này. Nội dung bao gồm các đề kiểm tra học kì các môn Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử, Địa lí lớp 4.

Các em có thể tự kiểm tra mình bằng cách tự làm và tính đúng thời gian theo quy định. Sau đó thì so sánh kết quả với phần đáp án, gợi ý làm bài ở cuối sách nhé.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh là một trong những khâu then chốt của quá trình đổi mới giáo dục phổ thông. Vì đó chính là động lực thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo thực hiện mục tiêu giáo dục.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh trước hết cần tập trung thực hiện thông qua việc tổ chức kiểm tra học kỳ; trong đó, chú trọng đổi mới đề kiểm tra. Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, Bộ GD và ĐT tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn “Đề kiểm tra học kỳ” các môn học từ Tiểu học đến Trung học phổ thông.

"Đề kiểm tra học kì cấp tiểu học lớp 4" gồm 2 tập  giới thiệu các yêu cầu, tiêu chí, quy trình ra đề kiểm tra học kỳ; nêu những định hướng cơ bản về đổi mới kiểm tra, đánh giá đối với từng môn học và cung cấp một số đề kiểm tra học kỳ được biên soạn theo định hướng đã nêu.

Đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích đối với đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh.

Cuốn sách được chia làm hai phần:

Phần I: Các đề kiểm tra được biên soạn theo từng tuần, mỗi tuần có hai đề, mỗi đề có 6 bài và khoảng từ 15 đến 20 câu. Ngoài ra, có các đề kiểm tra định kỳ và cuối năm. Các đề được tính theo số thứ tự và tuần.

Phần II: Gợi ý - Đáp số - Đánh giá

Một số bài có gợi ý nhằm giúp học sinh trung bình nắm được các bước giải bài toán.

Mỗi câu có đáp số và số điểm để học sinh tự đánh giá kết quả học tập của mình.

Hầu hết phụ huynh học sinh Tiểu học đều mong muốn giúp đỡ con em mình trong việc học tập, thông qua đó mà nắm được chất lượng học tập của các em, nhất là chất lượng học tập môn Toán.

Đánh giá kết quả học Toán 4 gồm 2 tập đã được biên soạn và rất được đón nhận, và với 36 đề của tập hai, các em sẽ tiếp tục với những bài trắc nghiệm, mỗi một đề các em học sinh có thể làm nhanh từ 10 đến 12 phút.

Qua kết quả bài làm, phụ huynh có thể nhanh chóng nắm được trình độ của con em mình về môn Toán, để kịp thời hỗ trợ con em học tốt. Ngoài ra, trong mỗi đề còn dành một bài tập đánh dấu * để khuyến khích các em học sinh khá giỏi rèn luyện thêm.

Cuốn sách này cũng góp phần giúp giáo viên, cán bộ quản lý chỉ đạo giáo dục Tiểu học một biện pháp nắm bắt nhanh chóng những thông tin xác thực về kiến thức, kĩ năng học Toán 4 của học sinh sau mỗi phần của bài học, sau mỗi tiết học, sau mỗi chương mục để điều chỉnh phương án dạy học hoặc chỉ đạo, nhằm phát huy những ưu điểm, sửa chữa những sai sót của học sinh bộc lộ qua các bài kiểm tra trắc nghiệm.

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần:

Đề bài

Đáp án – Khung điểm - Lời nhắc nhở.

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập toán 4 nâng cao được biên soạn theo chương trình toán bậc tiểu học hiện hành, nhằm giúp các em có tài liệu tham khảo, luyện kỹ năng giải toán, đặc biệt là các dạng toán nâng cao đồng thời làm quen với cách vận dụng kiến thức toán để thực hiện tốt các dạng toán trắc nghiệm.

Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập toán 4 nâng cao  được trình bày gồm các nội dung sau:

Phần 1: Kiến thức cần nhớ - Câu hỏi và bài tập

Chương 1: Số tự nhiên, bảng đơn vị đo khối lượng

Chương 2: Bốn phép tính với các số tự nhiên, hình học

Chương 3: Dấu hiệu chia hết cho 2,5,9,3 giới thiệu hình bình hành
Chương 4: Phân số - các phép tính với phân số. Giới thiệu hình thoi
Chương 5: Tỉ số. Một số bài toán liên quan đến tỉ số. Tỉ lệ bản đồ

Chương 6: Ôn tập

Phần 2: Hướng dẫn trả lời câu hỏi và giải bài tập.

Các  thầy cô và  phụ huynh có thể xem quyển sách này như một tài liệu tham khảo thêm trong việc giảng dạy, giúp đỡ con em mình tự học thêm ở nhà.

Nội dung 80 đề kiểm tra toán tiểu học cơ bản và nâng cao 3 gồm 4 phần:

Phần 1 : 20 đề kiểm tra giữa học kỳ I

Phần 2:  20 đề kiểm tra cuối học kỳ I

Phần 3 : 20 đề kiểm tra giữa học kỳ II

Phần 4 : 20 đề kiểm tra cuối học kỳ II

Hướng dẫn giải và đáp số

Tổng cộng 80 đề kiểm tra  đáp ứng nhu cầu ôn luyện phù hợp với 4 kỳ kiểm tra trong năm học.

Trân trọng giới thiệu cùng các thầy cô và các em !

Cuốn sách "Chuyên đề  bồi dưỡng   nâng  cao toán 4" được biên soạn với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng dạy học ở tiểu học và dạy học  toán ở  lớp  4 nói riêng. Đồng thời giúp học sinh nói  chung có  tài  liệu bồi dưỡng cho con em giỏi toán.

Quyển sách gồm 3 phần:

- Kiến thức cần nhớ

- Các đề toán

- Bài giải

Trong quyển sách này, chúng  tôi chọn lọc các  bài  toán hay và  khó để giới thiệu và cấu trúc thành các chương như sách giáo khoa. Ở mỗi chương có phần kiến thức cần nhớ và phần bài tập.

Phần kiến thức cần nhớ, chúng tôi trình bày ngắn gọn những kiến thức cơ bản dễ hiểu, dễ nhớ. Phần bài  tập, chúng  tôi giới  thiệu những  bài  tập cơ bản và các bài tập nâng cao, có kèm theo bài giải rõ ràng, dễ hiểu để học sinh dễ dàng trong tự học. Phần bài giải, được trình bày đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu để học sinh thuận tiện trong tự  học và quí thầy cô giáo  dễ dàng trong hướng dẫn con em học tập.

Ngoài những bài tập trong sách Toán lớp 4 hiện hành, Các dạng toán cơ bản tiểu học lớp 4 là sách tham khảo dành cho giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh.

Cuốn sách gồm hai phần:

Phần thứ nhất: Đề bài