Tư vấn giáo dục
Ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ

9/1/2013

 Đôi mắt của trẻ em càng ngày càng ít có thời gian để "thư giãn". Hết đọc sách, học bài, trẻ lại quay sang xem truyền hình, dùng máy ví tính hoặc chơi game trên các sản phẩm công nghệ thông minh. Chính vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi con số cận thị ở trẻ trong độ tuổi đến trường cao trên 50% (theo khảo sát năm 2009 của Viện mắt Hà Nội).

Cận thị không đơn giản chỉ là một tật khúc xạ mà trẻ chỉ cần đeo kính vào là ổn. Cận thị trong thời gian dài sẽ dẫn tới tăng độ cận thị, gây ra sự suy giảm chức năng thị giác và lúc này, cận thị đã trở thành một bệnh. Các ông bố bà mẹ phải làm gì để kiểm soát cận thị tốt hơn ở trẻ nhằm đảm bảo cho trẻ cận thị giữ được đôi mắt sáng trong tương lai?

TẠO THÓI QUEN TỐT CHO MẮT

Hãy tạo dựng cho trẻ những thói quen tốt trong những sinh hoạt thường ngày để trẻ có được đôi mắt dù cận nhưng vẫn khỏe mạnh.

Đầu tiên, bạn phải giữ khoảng cách an toàn từ mắt đến sách là 30cm khi trẻ đọc sách. Bên cạnh đó, bạn nên nhắc nhở trẻ ngồi thẳng lưng trên ghế và thoải mái đọc sách, không nên nằm trên giường hoặc sàn nhà. Một yếu tố không kém quan trọng là cung cấp vừa đủ ánh sáng, không quá chói cũng không quá tối nhằm đảm bảo đôi mắt không phải điều tiết quá nhiều, sẽ hạn chế việc tăng độ cận của mắt. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý lựa chọn những cuốn sách có chất lượng in ấn tốt về cỡ chữ, chất liệu để giảm thiểu sự căng thẳng của đôi mắt ở trẻ.

Tiếp đến, hãy để trẻ xem truyền hình với khoảng cách tối thiểu là 2m và nếu trẻ sử dụng máy vi tính, màn hình phải cách mắt trẻ 50cm. Phòng phải được thắp sáng và màn hình vô tuyến, máy tính ở ngang tầm mắt trẻ. Đặc biệt, phải giữ đúng tư thế ngồi thẳng cho trẻ khi xem truyền hình hay chơi máy vi tính. Ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà còn có thể làm độ cận của mắt tăng lên.

GIỮ "ĐỘ" CHO MẮT

Bí kíp quan trọng để giữ độ khỏe cho mắt cận là sau thời gian mắt đã hoạt động liên tục từ 30-40 phút, hãy cho mắt được thư giãn bằng một bài tập đơn giản. Chỉ cần nhìn qua cửa sổ, tập trung nhìn một bông hoa dưới nắng hoặc nhìn bầu trời trong xanh trong 5 phút, đôi mắt của trẻ đã có được những phút giây nghỉ ngơi quý giá.

Thêm vào đó, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời. Tiến sĩ Justin Sherwin thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích và cho thấy rằng, mỗi giờ trẻ cận thị vui chơi ngoài trời hằng tuần sẽ giảm khả năng tăng độ khoảng 2%. Ngoài ra, trẻ em bị cận thị trong các nghiên cứu đã dành trung bình 3-7 giờ/tuần vui chơi bên ngoài hơn so với những người viễn thị hoặc có thị lực bình thường.

BỔ SUNG DƯỠNG CHẤT CHO MẮT

Phụ huynh cần quan tâm đặc biệt trong việc ăn uống, để giúp hạn chế và phòng ngừa sự tiến triển của chứng cận thị. Protein cấu trúc của mắt chủ yếu là collagen. Chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm để giữ collagen khỏe mạnh bao gồm canxi, magiê, silica, selen, mangan, vitamin A, D, E, C. Các bà mẹ cần lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng trên bằng nhiều loại thực phẩm hoặc chế phẩm bổ sung từ bên ngoài. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh, trái cây, đậu các loại, trẻ sẽ được cung cấp những dưỡng chất có tác dụng tốt để làm chậm quá trình tiến triển của cận thị ở trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ cần được bổ sung khoáng chất Omega-3 để ngăn ngừa cận thị tiến triển. Omega-3 có nhiều trong cá, đặc biệt là cá hồi. Hãy chế biến cho trẻ với 1-2 bữa ăn/tuần hoặc có thể uống dầu cá mỗi ngày.

Có những dưỡng chất quan trọng với mắt nhưng chế độ ăn uống không thể cung cấp đủ và buộc phải dùng từ nguồn bổ sung bên ngoài. Điển hình như Lutein và Zeaxanthin, 2 chất này cấu tạo nên phần hoàng điểm ở võng mạc, chính là nơi tiếp nhận ánh sáng của mắt. Theo các nghiên cứu chế độ ăn uống chỉ có thể cung cấp tối đa 20% nhu cầu Lutein và Zeaxanthin, vì vậy muốn bảo vệ thị lực cho trẻ cận thị cần phải bổ sung 2 chất này từ các chế phẩm bổ sung, điển hình như Cốm bổ mắt Kideye, kết hợp các thành phần có lợi cho mắt, cốm bổ mắt Kideye có tác dụng phòng và ngăn ngừa cận thị, giúp giảm cận thị tiến triển, hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả. Ngoài ra, Kideye còn giúp tăng cường thị lực, chống chức, mỏi mắt, mờ mắt ở trẻ cận thị.

Trích giới thiệu bài viết của tác giả Thanh Hà - đăng trên báo Giáo dục & Thời đại số 7 ngày 8/1/2013

 
Trang chủ Bản in Đầu trang Lưu trang Gửi trang Quay lui
Các bài khác.
Không nên để trẻ quá tải
Ứng xử khi con bị điểm kém
Khủng hoảng tuổi vị thành niên, phụ huynh chớ xem nhẹ!
Gian truân dạy HS tự kỷ
Khi nào nên cho trẻ học ngoại ngữ?
Giúp con vượt qua khó khăn khi học lớp 1
Con bị cận thị, bạn đã biết cách chăm sóc đúng cách?
Kèm con học thế nào cho hiệu quả?
Kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 1
Ngày 5-3-1930, Nguyễn Ái Quốc viết báo cáo "Phong trào Cách mạng Việt Nam" gửi Quốc tế Cộng sản Đông Dương
Sự kiện cần quan tâm
Tuyển sinh lớp 1 - Năm học 2024-2025
Danh sách tuyển sinh lớp 1 - Năm học 2024-2025
Chúc mừng các em Hs được Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khen thưởng
Chúc mừng em Phan Minh Quân và Nguyễn Hồng Phúc học sinh lớp 5/3 được lọt vào vòng thi khu vực (tại Đà Lạt) và Quốc gia(tại Hà Nội) Tin học trẻ lần th
TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI TIN HỌC TRẺ CẤP QUẬN NĂM HỌC 2023-2024
Chúc mừng các em đạt giải trong Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố - Năm học 2023-2024
Hưởng ứng các phong trào thi đua chào mừng 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam
Buổi sinh hoạt dưới cờ thật nhiều cảm xúc
Liên đoàn lao động quận Thanh Khê tổ chức hội thao Công nhân - viên chức - lao động quận Thanh Khê
 
 
 
THỐNG KÊ WEBSITE
Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 687237
 
Website liên kết
Liên kết khác
  Copyright © 2005 - 2024 TRƯỜNG TIỂU HỌC BẾ VĂN ĐÀN. Thiết kế bởi VinaWise
Địa chỉ: 390 Hà Huy Tập, Q. Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: +84.0236.3842251