Tư vấn giáo dục
Con bị cận thị, bạn đã biết cách chăm sóc đúng cách?

19/9/2012

Tỉ lệ học sinh bị cận thị ở nước ta đang gia tăng với mức báo động. Ước tính 30-40% học sinh trên toàn quốc mắc tật khúc xạ, trong đó chủ yếu là cận thị.

Các chuyên gia nhãn khoa cho biết, việc đeo kính đúng số sẽ giúp trẻ nhìn rõ vật, nhưng không giúp giảm cận thị tiến triển. Trẻ cận thị rất dễ bị tăng số bởi trẻ đang ở độ tuổi phát triển trục nhãn cầu dài ra, cộng thêm áp lực học hành ngày càng tăng, trẻ hiện nay có xu hướng dành nhiều thời gian xem ti vi chơi điện tử nên thị lực dễ suy giảm. Dù trẻ đã đeo kính cận, vẫn cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, chú ý phát hiện nếu trẻ có bị nhức mỏi mắt, nhìn mờ, đây là các dấu hiệu cho thấy trẻ bị tăng số cận thị, giảm thị lực.

Với trẻ mới bắt đầu đeo kính cận cũng không dễ dàng để có số kính chuẩn xác ngay từ lần đầu tiên. Thường thì thị lực của hai mắt của trẻ có sự chênh lệch, có khi một mắt đeo kính sẽ đạt được thị lực 10/10, nhưng một mắt khi đeo kính chỉ đạt được thị lực 4/10 đến 5/10. Do đó, thông thường 1 tháng sau lần đo kính đầu tiên, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám lại để lấy số kính chuẩn xác hơn, nếu bỏ qua thao tác này trẻ rất dễ bị đeo kính không đúng số.

Như vậy, việc chăm sóc mắt cận thị không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Để giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe đẹp, ngoài việc đeo kính đúng số cho trẻ, theo các chuyên gia nên bổ sung các dưỡng chất có lợi cho mắt. Ngoài dưỡng chất kinh điểm như Vitamin A, còn có 2 dưỡng chất khác cấu tạo nên "điểm vàng" của mắt là Lutein Zeaxanthin. Hai dưỡng chất này nếu bổ sung qua đường thực phẩm chỉ cung cấp được 20% nhu cầu của mắt cận thị, do đó phụ huynh nên tìm các chế phẩm đường uống bổ sung thêm Lutein và Zeaxanthin, điển hình như Cốm bổ mắt Kideye. Sản phẩm này có tác dụng tốt giúp giảm cận thị tiến triển, giảm nhức mỏi mắt, tăng cường thị lực. Cốm bổ mắt Kideye dạng cốm dễ tan trong nước, tiện dùng cho trẻ./.

Trích dẫn bài viết của tác giả Thu Trang

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Không nên để trẻ quá tải
Ứng xử khi con bị điểm kém
Ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ
Khủng hoảng tuổi vị thành niên, phụ huynh chớ xem nhẹ!
Gian truân dạy HS tự kỷ
Khi nào nên cho trẻ học ngoại ngữ?
Giúp con vượt qua khó khăn khi học lớp 1
Kèm con học thế nào cho hiệu quả?
Kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 1
Công khai các khoản thu chi ngân sách nhà nước năm 2022 và 2023
Kho bài giảng Elearning cấp Tiểu học và ngân hàng bài kiểm tra tham khảo khối 1, 2, 3
Sự khác nhau của giáo dục Stem và Steam